બદામને 6-8 કલાક પલાળી શા માટે ખાવા જોઈએ? આયુર્વેદમાં આપવામાં આવ્યા ચોકાવનારા કારણ

બદામને 6-8 કલાક પલાળી શા માટે ખાવા જોઈએ? આયુર્વેદમાં આપવામાં આવ્યા ચોકાવનારા કારણ

સૂકા મેવા દરેક મનુષ્ય માટે શ્રેષ્ઠ ખોરાક માનવામાં આવે છે. શરીરના સ્વાસ્થ્યથી લઈને મગજના સ્વાસ્થ્ય માટે ડ્રાયફૂટના ફાયદા છે. તેમાં પણ ખાસ કરીને કાજુ અને બદામના ઘણા ફાયદા છે. અખરોટ ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભોથી ભરપૂર છે અને જ્યાં સુધી કોઈ કારણસર ડૉક્ટર દ્વારા સલાહ આપવામાં ન આવે ત્યાં સુધી તે આહારનો એક ભાગ હોવો જોઈએ, પરંતુ કેટલાક લોકો પાસે પોષક પ્રોફાઇલ (પોષણની પ્રોફાઇલ) હોય છે પરંતુ અખરોટ પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે પરંતુ તે યોગ્ય છે કે નહીં?

“આપણે બધા વિચારીએ છીએ કે બદામ નાસ્તામાં આરોગ્યપ્રદ છે, ખરું ને? સૂકા ફળોમાં વિટામિન ઇ, કેલ્શિયમ, સેલેનિયમ, કોપર, મેગ્નેશિયમ અને રિબોફ્લેવિન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તે આયર્ન, પોટેશિયમ, ઝિંક અને બી વિટામિન્સ, નિયાસિન, થિયામીન અને ફોલેટમાં પણ સમૃદ્ધ છે, તેથી દરરોજ બદામ ખાવાને શ્રેષ્ઠ અને આરોગ્યપ્રદ માનવામાં આવે છે, ”ડૉ. દીક્ષા ભાવસારાએ ઇન્સ્ટાગ્રામ પર લખ્યું.

આયુર્વેદિક તબીબે ઉમેર્યું. કે, જો કે, “સૂકા ફળો પણ ચરબી, પ્રોટીન અને ફાઇબરથી સમૃદ્ધ છે, તેથી દરેક સૂકા ફળમાં કેટલી કેલરી, ચરબી અને અન્ય છે તે ધ્યાનમાં લેવું મહત્વપૂર્ણ છે.”

કેટલા બદામ ખાવા યોગ્ય છે?
શ્રેષ્ઠ પાચનશક્તિ ધરાવતા લોકો માટે, જેઓ દરરોજ વ્યાયામ કરે છે, પૂરતું પાણી પીવે છે અને તેમને કોઈ રોગ નથી, તે શરીર માટે દરરોજ એક ઔંસ બદામ ખાવું સારું છે.

વધુ ખાય છે?
વધુ પડતા અખરોટ ખાવાથી અપચો, પેટમાં ભારેપણું, ગરમીની સમસ્યા, ઝાડા, વજન વધવું, ભૂખ ન લાગવી, કારણ કે તેમાં 80% ચરબી હોય છે. તેથી જ ડૉ.દીક્ષાએ પણ વધુ પડતા સેવનથી બચવાની સલાહ આપી હતી.

બદામ કેવી રીતે ખાવું
આયુર્વેદ અનુસાર, સૂકા મેવાઓ પચવામાં મુશ્કેલ હોય છે, કારણ કે તેમાં નોંધપાત્ર માત્રામાં ચરબી, પ્રોટીન અને ફાઇબર હોય છે અને તે ઉર્જા (ગરમ વીર્ય)માં પણ ગરમ હોય છે, તેથી જ્યારે પણ તમે તેને ખાઓ ત્યારે ખાતરી કરો કે તમે તેનું સેવન કરો. છથી આઠ સુધી રાખો. કલાક પલાળ્યું કે નહીં. તે ઉભા રહેવાથી તેની ગરમી ગુમાવે છે.

તે ફાયટીક એસિડ/ટેનીનને દૂર કરે છે. જેમ જેમ ઉનાળો સમાપ્ત થાય છે, તેમ તેમ તે વધુ પૌષ્ટિક અને પીવામાં ઠંડુ બને છે. જો તમે તેને પલાળવાનું ભૂલી જાઓ છો, તો તેને સૂકવી લો અને પછી તેને કાચી ખાઓ.

બદામ ખાવાનો શ્રેષ્ઠ સમય કયો છે?
તેમને ખાવાનો શ્રેષ્ઠ સમય સવારનો છે. તેને સવારના કે બપોર/સાંજના નાસ્તા તરીકે ખાઈ શકાય છે.

શું દરેક વ્યક્તિ અખરોટ ખાઈ શકે છે?
ડૉક્ટરે કહ્યું કે નબળા આંતરડા, પાચનની સમસ્યાઓ, પેટનું ફૂલવું, એસિડિટી, GERD (ગેસ્ટ્રોએસોફેજલ રિફ્લક્સ રોગ), ગંભીર ઝાડા, IBS, અલ્સેરેટિવ કોલાઇટિસ, બદામથી એલર્જી ધરાવતા લોકોએ જ્યાં સુધી તેમનું પાચન બરાબર ન થાય ત્યાં સુધી બદામ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.

Admin Team

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *