શરીરમાં દરેક વિટામીન ચોક્કસ પ્રમાણમાં હોવું જરૂરી છે, જો શરીરમાં આ વિટામીનની ઉણપ હશે તો વાળ ખરવા અને હાડકાં પણ નબળા પડવા લાગશે તો આ વસ્તુનું સેવન કરવું ખૂબ જ આવશ્યક
વિટામિન ડી શું છે? શરીર માટે વિટામિન ડી શા માટે જરૂરી છે? વિટામિન ડીની ઉણપના લક્ષણો અને તે કયા ખોરાકમાં છે? અમે તમારા આ તમામ મહત્વપૂર્ણ પ્રશ્નોના જવાબ આપવા માટે અહીં છીએ, ચાલો નીચે વિગતવાર જાણીએ… દરેક ખનીજ અને વિટામિનનું શરીર માટે પોતાનું મહત્વ છે. વિટામિન ડી શરીર માટે ખૂબ જ અગત્ અને મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે. શરીરમાં વિટામિન ડીની ઉણપને કારણે હાડકાં નબળા પડી શકે છે, સાંધાનો દુખાવો, કમરનો દુખાવો, સ્નાયુઓમાં દુખાવો ઉપરાંત, સ્નાયુઓમાં દુખાવોની ફરિયાદ પણ થઈ શકે છે. આરોગ્ય નિષ્ણાતો માને છે કે ઘણા ગંભીર કિસ્સાઓમાં, સંધિવા, રિકેટ્સ અને ઑસ્ટિયોપોરોસિસનું જોખમ હોઈ શકે છે. તેથી શરીરમાં વિટામિન ડીની કમી ન થવા દો. #વાળ
શરીરમાં વિટામિન ડીની ઉણપના લક્ષણો
હંમેશા થાકેલા
હાડકામાં દુખાવો
પીઠનો દુખાવો
બિન-હીલિંગ ઘા
તંગ થવું
હવે મોટો પ્રશ્ન એ છે કે શરીરમાં વિટામિન ડીની ઉણપ છે કે નહીં તે કેવી રીતે ઓળખવું? એવા કેટલાક સંકેતો છે જે તમારા પ્રશ્નનો જવાબ આપે છે. જો આ સંકેતો શરીરમાં જોવા મળે તો સમજી લો કે શરીરમાં વિટામિન ડીની ઉણપ છે. વાળ ખરવા
જો તમે માનતા હોવ કે ડાયરેક્ટ ડાયટ અને ખોટી જીવનશૈલીના કારણે વિટામિન ડીની ઉણપ છે. હવે વાત આવે છે કે આ ખામીને કેવી રીતે પૂરી કરવી. કેટલાક લોકો માને છે કે સૂર્યપ્રકાશ વિટામિન ડી પ્રદાન કરે છે, પરંતુ તમારે એ પણ જાણવાની જરૂર છે કે વિટામિન ડીનો આ એકમાત્ર સ્ત્રોત નથી. કેટલીક એવી ખાદ્ય વસ્તુઓ છે જે વિટામિન ડીની ઉણપને દૂર કરી શકે છે. ચાલો નીચે જાણીએ વિટામિન ડીથી ભરપૂર ખોરાક વિશે…
ઈંડાઃ ઈંડા વિટામિન ડીની ઉણપને પૂર્ણ કરે છે. ઈંડામાં પ્રોટીન, વિટામિન ડી, કેલ્શિયમ અને અનેક પ્રકારના મિનરલ્સ હોય છે. તમે નાસ્તામાં ઈંડાનો સમાવેશ કરી શકો છો.
દૂધ: દૂધમાં કેલ્શિયમ અને વિટામિન ડી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. દૂધ વિટામિન ડીની ઉણપને પૂરી કરવામાં મદદ કરે છે.
પાલકઃ પાલકનું સેવન કરવાથી શરીરમાં વિટામિન ડીની સાથે અન્ય ઘણા પોષક તત્વોની ઉણપ પણ પૂરી થાય છે. તમારે તેનું નિયમિત સેવન કરવું જોઈએ.
પનીર વિટામિન ડી અને કેલ્શિયમનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. તેના સેવનથી હાડકા અને માંસપેશીઓ મજબૂત બને છે. તેના નિયમિત સેવનથી તમે ઘણી બીમારીઓથી બચી શકો છો.
સોયાબીનનું સેવન: સોયાબીનમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, વિટામિન ડી, ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ, આયર્ન, વિટામિન બી, ઝિંક, ફોલેટ, સેલેનિયમ વગેરે જેવા ઘણા પોષક તત્વો જોવા મળે છે. તેના સેવનથી હાડકાં મજબૂત થાય છે અને ઓસ્ટીયોપોરોસીસનું જોખમ ઓછું થાય છે.