રોજ ખાઓ માત્ર એક આંબળું, આ રોગોની ગૂંચવણો દવા વગર દૂર થઈ જશે
શિયાળાની ઋતુમાં ઘણા ફળો અને શાકભાજી પુષ્કળ પ્રમાણમાં ઉપલબ્ધ હોય છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આંબળા પણ એક એવું ફળ છે, જેનું સેવન ભારત સહિત વિશ્વના ઘણા દેશોમાં અનેક પ્રકારના સ્વાસ્થ્ય લાભો માટે કરવામાં આવે છે. આંબળાનું અથાણું અથવા મુરબ્બો, ન માત્ર સ્વાદમાં જ અદ્દભત હોય છે, સાથે જ તેનું રોજિંદા સેવનથી આંખો અને ત્વચાની સાથે સાથે અન્ય અવયવોનું સ્વાસ્થ્ય પણ સારું રહે છે. નિષ્ણાતો પણ ડાયાબિટીસ જેવી બીમારીમાં આંબળાના રસનું સેવન કરવાની સલાહ આપે છે. અભ્યાસથી જાણવા મળે છે કે આંબળામાં આવા ઘણા પોષક તત્વો પુષ્કળ પ્રમાણમાં ઉપલબ્ધ છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે.
સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે શિયાળાની ઋતુમાં દરરોજ એક આંબળા ખાવાની ટેવ પાડવી જોઈએ. આ નાનું ફળ કેલ્શિયમ, ફાઈબર અને વિટામિન-સીથી ભરપૂર હોય છે. ચાલો જાણીએ આના સ્વાસ્થ્ય લાભ વિશે.
એન્ટીઓકિસડન્ટો સમૃદ્ધ છે
એન્ટીઓક્સિડન્ટ એવા સંયોજનો છે જે શરીરને મુક્ત રેડિકલની અસરો સામે લડવામાં મદદ કરે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે એન્ટીઓકિસડન્ટોથી ભરપૂર આહાર અમુક પ્રકારના કેન્સર, હૃદય રોગ, ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસ, વૃદ્ધત્વ અને મગજને થતા નુકસાન સામે રક્ષણ આપે છે. આંબળામાં ઘણા પ્રકારના અસરકારક એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે, તેથી તેનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક
આંબળાના સેવનથી બ્લડ સુગર લેવલ નિયંત્રિત રહે છે. આંબળામાં ઉચ્ચ માત્રામાં ફાઇબર હોય છે જે તમારા લોહીના પ્રવાહમાં સુગરના શોષણને ધીમું કરે છે, જેનાથી બ્લડ સુગરનું સ્તર વધતું અટકાવે છે. આ ઉપરાંત ટેસ્ટ-ટ્યુબ અભ્યાસ સૂચવે છે કે આંબળાનો અર્ક આલ્ફા-ગ્લુકોસિડેઝ અવરોધક છે. આનો અર્થ એ છે કે તે તમારા નાના આંતરડામાં ચોક્કસ ઉત્સેચકોને પ્રતિબંધિત કરે છે, તે લોહીના પ્રવાહમાં સુગરના સ્તરને વધતા અટકાવે છે.
હૃદય રોગ સામે રક્ષણ
આંબળા જેવા ફળોના સેવનથી હૃદયરોગનો ખતરો ઓછો થાય છે. આંબળામાં એન્ટીઓક્સિડન્ટ અને પોટેશિયમ જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે જે હૃદયના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે. એન્ટીઓકિસડન્ટ લોહીમાં એલડીએલ (ખરાબ) કોલેસ્ટ્રોલના ઓક્સિકરણને અટકાવીને હૃદયના સ્વાસ્થ્યને સુધારે છે. આંબળાનું રોજ સેવન ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે ફાયદાકારક
આંબળાનો રસ વિટામિન-સીનો સારો સ્ત્રોત છે, જે પાણીમાં દ્રાવ્ય વિટામિન છે જે એન્ટીઓકિસડન્ટ તરીકે કામ કરે છે. એક સમીક્ષા મુજબ આંબળામાં 600-700 મિલિગ્રામ વિટામિન-સી હોય છે. ઓક્સિડેટીવ તણાવ સામે કોષોનું રક્ષણ કરવા ઉપરાંત, વિટામિન સી રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે.