વણેલી રોટલી દરેક ફૂલીને તવા પરથી ઉતરશે, જો લોટ બાંધતા સમય અવશ્ય કરશો આ કામ તો !

વણેલી રોટલી દરેક ફૂલીને તવા પરથી ઉતરશે, જો લોટ બાંધતા સમય અવશ્ય કરશો આ કામ તો !

રોટલી વગર કોઈ પણ ભારતીય ભોજન અધૂરી જ ગણાય છે. ફૂલેલી ગરમા ગરમ રોટલી બનાવવી ભલા કોન ન ગમે. જ્યારે પણ રોટલી ગોલ બને છે અને પકાવતા સમય રોટલી આખી ફૂલી જાય છે તો બનાવી રહેલા સાથે જ ખાવાનું ખાઈ રહેલાને પણ ખૂબ આનંદ આવે છે, પરંતુ મોટાભાગના લોટ બાંધતા સમય એવી ભૂલ કરી નાંખે છે, જેથી ન ઈચ્છીને પણ તમારી રોટલી ફૂલતી નથી શકતી અને થોડા જ સમયમાં તે પાપડની જેમ કડક થઈ જાય છે. તો ચાલો આજે અમે તમને જણાવીએ તે સીક્રેટ, જેનો ઉપયોગ કરીને તમે નરમ અને ફૂલેલી રોટલી બનાવી શકો છો.

રોટલી, પૂરી અથવા પરાડો બનાવવા માટે હંમેશા જરૂરીયા હોય છે લોટ બાંધવાની. ઘણાં લોકોને આ કામ ખૂબ કંટાળા વાળું લાગે છે, પરંતુ આ કામ રસોઈનું સૌથી જરૂરી કામમાંથી એક છે.

તમારા માટે લોટ બાંધવાની રીત અલગ હોઈ શકે છે, પરંતુ ઉતાવળમાં બાંધવામાં આવેલો લોટ તમારી રોટલીનો સ્વાદ અને તેની બનાવવાની રીતને પણ ખરાબ કરી નાંખે છે, આ માટે લોટને બાંધતા સમય ઓછામાં ઓછી 5-10 મિનીટનો સમય જરૂર નીકાળવો જોઈએ.

આમ તો મોટાભાગના કામ આપણે સરખા માપથી કરીએ છે પરંતુ લોટ બાંધતા સમય આપણે કયારેક માપીને પાણી નથી નાંખતા પણ અંદાજેથી નાંખીએ છે. આવું કરવાથી ઘણીવાર લોટ અથવા તો કઠણ રહી જાય છે અથવા સાવ નરમ થઈ જાય છે. એટલા માટે પરફેક્ટ લોટ બાંધવા માટે માપનું પાણી જરૂરી હોય છે, જેમ કે 2 કપ લોટ માટે 2 કપ પાણી જ લો.

નરમ રોટલી બનાવવા માટે કયારેક એક સાથે પાણી નાંખીને લોટ ન બાંધો. હંમેશા લોટમાં થોડું-થોડું કરીને પાણી નાંખતા મસળતા થોડી-થોડી માત્રામાં લોટ બાંધતા રહો. લોટ બાંધતા સમય જો તમે તેમાં મીઠું નાંખી રહ્યાં છે, તો પાણીનું પ્રમાણ થોડું ઓછું રાખો, કારણ કે મીઠું પાણી છોડે છે. એવામાં લોટ ભીનો થવાના ચાન્સ વધી જાય છે.

એકવાર બધો લોટ બાંધ્યા બાદ તેને ફેલાવી થોડું પાણી છાટીને 5 મિનીટ માટે રાખો દો. ત્યારબાદ તમે એકવાર ફરી લોટને હાથથી મસળીને એક પીડોવાળી લો. એક નાની ચમચી દેસી ઘી તમારી હથળે પર લો અને લોટને થોડા સમય માટે ફરીથી બાંધો. આથી તમારો લોટ નરમ અને ખૂબ ચીકણો થઈ જશે. આ રીતે બાંધેલા લોટથી રોટલી બનાવવામાં તમને વણવામાં ખૂબ સરળ લાગશે અને રોટલી ખૂબ નરમ અને ફૂલેલી બનશે.

 

Admin Team

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *