ઉનાળામાં રોગપ્રતિકારક શક્તિને કમજોર કરી શકે છે આ 5 ખોરાક, આવા ફૂડ ખાવાનું આજે જ બંધ કરો

ઉનાળામાં રોગપ્રતિકારક શક્તિને કમજોર કરી શકે છે આ 5 ખોરાક, આવા ફૂડ ખાવાનું આજે જ બંધ કરો

ગરમી પૂરજોશમાં છે, રાજધાની દિલ્હીનું તાપમાન 40.1 ડિગ્રી સેલ્સિયસને પાર કરી ગયું છે. મજબૂત સૂર્યપ્રકાશ ઝડપથી પરસેવો કરે છે, જેની સીધી અસર આપણા શરીર પર પડે છે. કાળઝાળ ગરમી શરીરના પાણીને તો ખાલી કરી રહી છે પરંતુ તેને બીજી અનેક સમસ્યાઓનો શિકાર પણ બનાવી રહી છે. ગરમીના કારણે માથાનો દુખાવો, ચક્કર આવવા, ડિહાઈડ્રેશનની સમસ્યા શરીરને સૌથી વધુ નબળું પાડી રહી છે. આ ઋતુમાં જો આહાર યોગ્ય ન હોય તો રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડવા લાગે છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિને નબળી પાડવાનું સૌથી મોટું કારણ એ છે કે આવા ખોરાકનું સેવન કરવું જે ફક્ત આપણું પેટ ભરે છે અને આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને નબળી બનાવે છે. નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિને કારણે, સામાન્ય શરદી અને ફ્લૂ જેવા રોગો સૌથી પહેલા પકડે છે. ઉનાળામાં રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવા માટે, સૌ પ્રથમ આહારમાં આરોગ્યપ્રદ ખોરાકનો સમાવેશ કરો અને બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાકને આહારમાંથી છોડી દો.

ફાસ્ટ ફૂડથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડે છે
ફાસ્ટ ફૂડના સેવનથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઝડપથી ઘટે છે. ચિપ્સ, કેન્ડી, બર્ગર, પિઝા, ચાઉ મેઈન અને તળેલા ખોરાક રોગપ્રતિકારક શક્તિને ઝડપથી નબળી પાડે છે. ફાસ્ટ ફૂડમાં કેલરી, ચરબી અને સોડિયમ વધુ હોય છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને નબળી બનાવે છે. આ ખાદ્યપદાર્થોમાં વિટામિન્સ અને મિનરલ્સનો અભાવ હોય છે, તેને ખાવાથી માત્ર ચરબી અને સ્થૂળતા વધે છે.

ઉનાળામાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઘણી નબળી પડી શકે છે
જો તમે ઉનાળામાં પણ વધુ પડતી કોફીનું સેવન કરો છો તો તરત જ તમારી આદત બદલો. કોફી રોગપ્રતિકારક શક્તિને નબળી પાડે છે. કોફીમાં કેફીન હોય છે, જે ન માત્ર ઊંઘને ​​અસર કરે છે પરંતુ તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ નબળી પાડે છે.

પેક્ડ ફૂડ તમને બીમાર કરી શકે છે
ઉનાળામાં બજારના પેકેજ્ડ ફૂડનો બિલકુલ ઉપયોગ ન કરો. પેકેજ્ડ ખોરાક ઝડપથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઘટાડે છે. જો તમે ઉનાળામાં તૈયાર જ્યુસ, દહીં, લસ્સી અને છાશનું સેવન કરો છો તો તેનું સેવન ઓછું કરો અને તેના બદલે તાજા જ્યુસનું સેવન કરો. તૈયાર ખોરાક તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પર ખરાબ અસર કરે છે. તેમાં હાજર રિફાઈન્ડ કાર્બોહાઇડ્રેટ રોગપ્રતિકારક શક્તિને બગાડે છે.

આઈસ્ક્રીમ
જો તમે ગરમીથી બચવા માટે વધુ આઈસ્ક્રીમનું સેવન કરો છો તો તેનાથી બચો. આઈસ્ક્રીમમાં ફુલ ફેટ ક્રીમ અને દૂધ ભરેલું હોય છે જેમાં સંતૃપ્ત ચરબીનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. ઉનાળામાં આઈસ્ક્રીમનું વધુ પડતું સેવન રોગપ્રતિકારક શક્તિને નબળી બનાવે છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવા શું ખાવું
લીલા શાકભાજી, મશરૂમ, પપૈયું, કોબીજ, આદુ, આમળા, તુલસીના પાન, હળદર, જીરું, અળસીના બીજ વગેરે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.

Admin Team

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *