જાંબુ અને તેના બીજમાં એટલા ગુણ છે કે તમે ગણતા જ રહી જશો, જાણો શું કહે છે નિષ્ણાતો

જાંબુ અને તેના બીજમાં એટલા ગુણ છે કે તમે ગણતા જ રહી જશો, જાણો શું કહે છે નિષ્ણાતો

મોસમી ફળોના સ્વાદનો પોતાનો અનોખો સ્વાદ હોય છે અને જો આપણે મોસમી ફળોના સ્વાદની સાથે સારું સ્વાસ્થ્ય મેળવીએ તો આનાથી સારું બીજું શું હોઈ શકે. ઋતુના બદલાવની સાથે નાની-મોટી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ આવે છે અને કુદરત પણ આ સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવે છે. શરદી, ઉધરસ, તાવ, ઝાડા, ચામડીના રોગો, એલર્જી અને પેટની ઘણી સમસ્યાઓ હશે, વૈજ્ઞાનિક અને હર્બલ મેડિસિન નિષ્ણાત દીપક આચાર્યના જણાવ્યા અનુસાર, આ સમસ્યાઓથી બચવા માટે જાંબુ યોગ્ય ઉપાય છે. જાંબુ બજારમાં ઉપલબ્ધ થવા લાગ્યું છે, ગામડાઓ અને ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાં જાંબુના ઝાડ પણ પુષ્કળ વાવવામાં આવે છે અને આગામી 15 દિવસ સુધી જાંબુ પણ ખાવું જોઈએ, અને જાંબુ શા માટે ખાવું જોઈએ? આ પણ જાણી લો. #જાંબુ

જાંબુના ફાયદા
જાંબુના ફળમાં આયર્ન અને ફોસ્ફરસ જેવા તત્વો ભરપૂર પ્રમાણમાં હોય છે. જાંબુના ફળો તેમજ તેના બીજ (કર્નલો), પાંદડા, છાલ અને અન્ય ભાગોમાં જબરદસ્ત ઔષધીય ગુણો છે અને આદિવાસીઓ પણ વિવિધ હર્બલ ઉપચાર માટે જાંબુના તમામ ભાગોને અજમાવતા હોય છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોના હર્બલ નિષ્ણાતોનું માનવું છે કે જમ્યા પછી 100 ગ્રામ જાંબુ ફળનું સેવન ઋતુ પરિવર્તન સાથે સંકળાયેલી અનેક બીમારીઓમાં ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. એનિમિયા દૂર કરવા અને લોહીમાં હિમોગ્લોબિન વધારવામાં જાંબુ ખૂબ જ મજબૂત છે. ડાંગ: ગુજરાતના આદિવાસી હર્બલ નિષ્ણાતો કહે છે કે જાંબુ અને ગૂસબેરીના ફળોનો રસ સમાન માત્રામાં પીવાથી શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધે છે અને એનિમિયાથી પીડિત લોકો માટે ફાયદાકારક છે.

વાયોલેટ એનિમિયા દૂર કરે છે
હર્બલ નિષ્ણાતોના સૂત્રોનું કહેવું છે કે 100-150 ગ્રામ જાંબુને 15 દિવસ સુધી સતત ચાવવાથી લોહી શુદ્ધ થાય છે અને એનીમિયા, સ્કિન ઇન્ફેક્શનમાં પણ ફાયદો થાય છે. આદિવાસીઓ સારી દૃષ્ટિ અને શારીરિક શક્તિ માટે જાંબુ ફળને ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માને છે. આદિવાસીઓ પાકેલા જાંબુને હાથથી મેશ કરે છે અને બીજને બાજુ પર રાખે છે. જો કે આધુનિક વિજ્ઞાનની દૃષ્ટિએ આ એક તાર્કિક સૂત્ર છે, તેથી સમજી લો કે ફળોમાં કેરોટીન ભરપૂર હોય છે અને આયર્ન અને ગોળ આયર્ન પૂરતું હોય છે. એવું માનવામાં આવે છે કે ગર્ભવતી મહિલાઓને જાંબુનું ફળ આપવાથી આયર્નની ઉણપ નથી થતી.

બાળકોને પથારીમાં પેશાબ કરતા અટકાવવા માટે, રાત્રે સૂતા પહેલા એક કપ ગરમ પાણીમાં 1 ગ્રામ (1-ક્વાર્ટ) જાંબુના બીજનો પાવડર ઓગાળી લો. હર્બલ નિષ્ણાતો વૃદ્ધો અને ડાયાબિટીસના દર્દીઓને વારંવાર પેશાબની સ્થિતિમાં જાંબુના બીજનો પાવડર લેવાની ભલામણ કરે છે. સવારે અને સાંજે જમ્યા પછી અથવા એક કપ ગરમ પાણીમાં 2 ગ્રામ બીજ પાવડર લેવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે. આધુનિક વિજ્ઞાને પણ જાંબુના આ ગુણોનો ઘણો અભ્યાસ કર્યો છે અને તેના પરિણામો પણ સંતોષકારક આવ્યા છે. જો તમે તેને નિયમિત લો તો પણ કોઈ સમસ્યા નથી.

જાંબલી બીજ ટૂથપેસ્ટ
મધ્યપ્રદેશના બાલાઘાટના લાંજી વિસ્તારમાં લોકો સૂકા બીજના પાવડરનો ઉપયોગ ટૂથપેસ્ટ તરીકે પણ કરે છે. એવું કહેવાય છે કે જાંબુના બીજ માત્ર શ્વાસની દુર્ગંધ, હાનિકારક સૂક્ષ્મ જીવોને મારી નાખે છે, પણ પેઢાને પણ મજબૂત બનાવે છે. તેમનું ટૂથબ્રશ પણ દાંત સાફ કરે છે. જાંબુની છાલ પેઢા માટે પણ ફાયદાકારક છે. લગભગ એક કપ પાણીમાં જાંબુની છાલનો પાઉડર (1 ચમચી) ઉકાળીને ઠંડું થયા બાદ કોગળા કરવાથી જીન્જીવાઇટિસ, દાંતના દુખાવા અને પેઢાંમાંથી લોહી નીકળવામાં ઘણી રાહત મળે છે.

જાંબલી રંગ સંધિવા માં લાભકારી છે
સ્ક્વોશને છોલીને છીણી લો અને તેનો રસ નીચોવી, 2 ચમચી પાણીની જાડી પેસ્ટ બનાવો અને તેને દિવસમાં 3 થી 4 વખત તમારી ગરદન અને ઘૂંટણ પર લગાવો. જાંબુ ફળ ખાવાથી સાંધાના દુખાવામાં પણ રાહત મળે છે, તે બળતરા વિરોધી પણ છે. જાંબુની દાળ કિડનીના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખાસ માનવામાં આવે છે. એક કપ દહીંમાં જાંબુ પાવડર (4 ગ્રામ) ભેળવીને દરરોજ લેવાથી પથરીમાં આરામ મળે છે. જાંબુનું સેવન લીવર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. જાંબુ ફળ કબજિયાત અને પેટના રોગો માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

Admin Team

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *